5 Phương Pháp Điều trị giảm tiểu cầu nhẹ và nặng

Điều trị giảm tiểu cầu phải dựa vào nguyên nhân và mức độ nhẹ hay nặng của tình trạng này. Lý do người bệnh cần điều trị là ngăn ngừa tử vong và tàn tật do chảy máu. Thành phần cấu tạo của máu có chứa tiểu cầu, thành phần giúp tạo thành cục máu đông để làm ngưng chảy máu (khi mạch máu bị tổn thương). Tình trạng không hình thành được cục máu đông là do cơ thể có quá ít hoặc bị thiếu tiểu cầu.

5 Phương pháp điều trị giảm tiểu cầu?

Điều trị giảm tiểu cầu nhẹ có thể không cần thiết. Ở giai đoạn này người bệnh sẽ không bị triệu chứng gì và có thể tình trạng có thể sẽ tự khỏi nhờ ăn uống sinh hoạt điều độ.

Tình trạng giảm tiểu cầu nặng hoặc kéo dài cần đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa. Lượng tiểu cầu giảm sút sẽ tùy vào nguyên nhân gây ra, cách điều trị có thể bao gồm:

Điều trị nguyên nhân tiềm ẩn gây giảm tiểu cầu

Cần đi khám ở phòng khám đa khoa, bệnh viện hoặc nhờ tư vấn online từ chuyên gia về các triệu chứng mắc phải. Để tìm ra nguyên nhân bị giảm tiểu cầu. Sau đó giải quyết nguyên nhân gây bệnh sẽ ngăn chặn được tình trạng tiểu cầu giảm.

Chẳng hạn có một trường hợp người bệnh bị giảm tiểu cầu do thuốc heparin gây ra, bác sĩ đã chỉ định ngừng sử dụng thuốc heparin và kê cho bệnh nhân một loại thuốc giảm loãng máu khác. Thời gian giảm tiểu cầu có thể kéo dài trong 1 tuần hoặc lâu hơn kể cả khi đã ngừng sử dụng thuốc heparin.

Truyền tiểu cầu

Có thể nói truyền tiểu cầu là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa hoặc điều trị chảy máu cho các bệnh nhân giảm tiểu cầu hoặc có khiếm khuyết chức năng tiểu cầu nặng.
Nếu bệnh nhân có vấn đề về hệ miễn dịch làm giảm tiểu cầu, bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ kê đơn thuốc để làm tăng tiểu cầu.

Thuốc

Nếu tình trạng giảm tiểu cầu có liên quan đến vấn đề về hệ miễn dịch, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để làm tăng tiểu cầu. Corticosteroid là loại thuốc thường được sử dụng đầu tiên. Nếu loại này không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc khác mạnh hơn để kiềm chế hệ thống miễn dịch của người bệnh.

Phẫu thuật

Nếu đã áp dụng các phương pháp điều trị nêu trên nhưng không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ lá lách.

Ngăn chặn giảm tiểu cầu

Việc có thể ngăn chặn được giảm tiểu cầu hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thông thường không thể ngăn ngừa được giảm tiểu cầu. Tuy nhiên có một số biện pháp có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến giảm tiểu cầu, chẳng hạn như:

Hạn chế sử dụng rượu,bia: đồ uống có cồn làm chậm quá trình sản sinh tiểu cầu. Tránh tiếp xúc với hóa chất độc: các hóa chất như thuốc trừ sâu, asen, và benzene có thể làm chậm sự sản sinh tiểu cầu.
Tránh sử dụng các loại thuốc đã từng làm giảm tiểu cầu trước đây. Biết được các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tiểu cầu và làm tăng nguy cơ chảy máu. Chẳng hạn như aspirin và ibuprofen. N hữngloại thuốc này có thể làm loãng máu.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
0