Các yếu tố nguy cơ của thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung diễn ra khi trứng đã thụ tinh không nằm trong tử cung mà phát triển bên ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng. Nếu không có biện pháp điều trị ngay, thai sẽ tiếp tục phát triển trong ống dẫn trứng, gây vỡ khiến người bệnh bị chảy máu ồ ạt trong ổ bụng nghiêm trọng. Vì thế tìm hiểu về tình trạng nguy hiểm này để có các biện pháp phòng tránh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời là điều cần thiết với chị em.
Thai ngoài tử cung diễn ra khi trứng đã thụ tinh không nằm trong tử cung mà phát triển bên ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng.

Thai ngoài tử cung có phổ biến không?

Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung.

Các yếu tố nguy cơ của thai ngoài tử cung là gì?

Các yếu tố nguy cơ là những yếu tố trực tuyến hoặc gián tiếp làm tăng nguy cơ gặp phải thai ngoài tử cung ở người phụ nữ. Sau đây là những yếu tố nguy cơ chính của thai ngoài tử cung:

Xem thêm:

Vì thai ngoài tử cung có thể xảy ra nếu có viêm hoặc mô sẹo ở ống dẫn trứng, phụ nữ có nguy cơ cao bị mang thai ngoài tử cung nếu bị bệnh viêm khung chậu và / hoặc lạc nội mạc tử cung. Bệnh viêm vùng chậu (PID) thường xuất phát từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh Chlamydia hoặc lậu, và có thể gây viêm ở các ống dẫn trứng. Trong khi đó lạc nội mạc tử cung lại có thể gây ra mô sẹo trong hoặc xung quanh các ống dẫn trứng. Khi các ống dẫn trứng bị hư hỏng vì bất kỳ lý do gì, trứng đã thụ tinh có thể gặp vấn đề khi di chuyển, khiến nó dính vào thành ống dẫn trứng trước khi vào tử cung.
Phụ nữ hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung. Những trường hợp đã từng phẫu thuật ở ống dẫn trứng (ví dụ như thắt ống dẫn trứng), đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc đang thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cũng gia tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung. Ngoài ra những người bị dị dạng ống dẫn trứng bẩm sinh cũng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao.
Những người đặt vòng tránh thai nội tiết (IUD) tại thời điểm thụ thai, sẽ có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.
Thai ngoài tử cung và hCG

Thai ngoài tử cung sẽ sản sinh ra hormon thai kỳ hcg, vì vậy người bệnh sẽ có kết quả dương tính khi thử thai. Một phụ nữ bị thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu mang thai sớm tương tự như người có thai kỳ bình thường. Tuy nhiên hầu hết thai ngoài tử cung đều không thể phát triển được và sẽ phải chấm dứt thai kỳ sớm.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện?

Thời gian đầu nếu bị tình trạng này sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do đó không nhận biết được từ sớm.Trong phần lớn trường hợp, thai ngoài tử cung sẽ được phát hiện vào tuần thứ 8 của thai kỳ.
Thai ngoài tử cung gây đau thắt khung chậu và / hoặc vùng bụng, cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn khi vận động mạnh.

Thai ngoài tử cung có gây đau không?

Thai ngoài tử cung gây đau thắt khung chậu và / hoặc vùng bụng, cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn khi vận động mạnh. Các triệu chứng khác của thai ngoài tử cung là chảy máu âm đạo, và cảm thấy chóng mặt, yếu hoặc buồn nôn. Nếu nghi ngờ đang mang thai và có những triệu chứng này, hãy tới bệnh viện ngay để thăm khám, kiểm tra. Các biến chứng liên quan đến thai ngoài tử cung là rất nguy hiểm vì thế không nên chủ quan.

Làm thế nào để xác định thai ngoài tử cung?

Để xác định xem một người có mang thai ngoài tử cung hay không, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định thực hiện một hoặc tất cả các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone hCG. Nếu nồng độ này xuống thấp có thể chỉ ra rằng có vấn đề với thai kỳ và cần kiểm tra thêm.
Kiểm tra vùng chậu để kiểm tra kích cỡ tử cung và cảm giác đau ở vùng chậu
Siêu âm để xác định vị trí của thai.

Thai ngoài tử cung được điều trị như thế nào?

Việc điều trị thai ngoài tử cung tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi thai, ống dẫn trứng có bị kéo dài hay bị vỡ chưa. Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện rất sớm, có thể dùng thuốc (methotrexate) để chấm dứt thai kỳ. Nếu mang thai nhiều hơn một vài tuần, có thể người bệnh sẽ phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần ống trứng bị ảnh hưởng.

những điều cần biết về thai ngoài tử cung
Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu của thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung không phải là dấu chấm hết

Vì mang thai ngoài tử cung không có nghĩa là người bệnh không thể tiếp tục mang thai một lần nữa trong tương lai. Tuy nhiên, nếu ống dẫn trứng đã bị ảnh hưởng do thai ngoài tử cung, người bệnh có thể gặp khó khăn khi thụ thai. Do đó nếu đã từng có thai ngoài tử cung, nên theo dõi chặt chẽ ở những lần mang thai sau đó. Thật không may, không có cách nào để ngăn ngừa thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, bằng cách nhận thức được nguyên nhân của thai ngoài tử cung, chị em nên đánh giá xem bản thân có nguy cơ bị thai ngoài tử cung hay không và theo dõi cẩn thận những dấu hiệu bất thường.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết tại  Phòng khám đa khoa TPHCM. hãy ghé website thường xuyên và đọc nhiều bài viết về sức khỏe khác nhé

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
0