Nến thơm hương chanh có thể gây ung thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn gắn liền với mùi chanh tươi mát. Kết quả cho thấy: nến thơm mùi chanh có thể đưa một hỗn hợp các hóa chất gây ung thư vào trong không khí mà bạn và gia đình hít thở.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ chương trình “Hãy tin tôi, tôi là bác sĩ” của BBC đã cùng với Alastair Lewis, giáo sư hóa học thuộc Trung tâm Quốc gia về khoa học khí quyển đã lấy mẫu không khí tại 6 gia đình ở York, Anh, trong 5 ngày liền để xem xét một loạt các chất hữu cơ bay hơi (VOC).

Họ đã kiểm tra từng mẫu không khí trong phòng thí nghiệm và thấy rằng loại VOC tăng vọt bất thường là limonene, chất thường được thêm vào nến và các sản phẩm tẩy rửa để tạo mùi hương chanh.

Cứ hai phân tử limonene giải phóng vào không khí qua nến thơm hoặc sản phẩm tẩy rửa thì có một phân tử formaldehyde được hình thành.

Xem thêm bài viết sức khỏe Bác sĩ tai mũi họng giỏi ở TPHCM và phòng khám tai mũi họng tốt

Ba gia đình thường xuyên sử dụng những sản phẩm này có nồng độ limonene cao đến mức các nhà nghiên cứu đã phải điều chỉnh lại các xét nghiệm để phát hiện được hết các hóa chất.

Hít phải Limonene trong nến thơm có khả năng gây ung thư
32_28_1349026131_72_3-2bf2e

Limonene khá an toàn khi được trộn lẫn với các hóa chất khác, nhưng sẽ nguy hiểm nếu hít phải riêng chất này.

Khi pha trộn với các yếu tố không khí trong bếp, phòng khách, hoặc phòng ngủ, limonene có thể trở thành formaldehyde – một chất gây ung thư có thể dẫn đến bỏng mắt, kích ứng da, và gây ho, buồn nôn, cũng như ung thư mũi và họng.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, con người rất nhạy cảm với phơi nhiễm formaldehyde khi hấp thu qua da hoặc hít phải qua miệng hoặc mũi; chất này có ảnh hưởng cả trước mắt và lâu dài.

Khi phát hiện ra những nguy hiểm tiềm ẩn của limonene trong không khí, nhóm nghiên cứu cũng bắt tay vào việc tìm biện pháp để giảm formaldehyde trong không khí.

Vì vậy, họ đã tiến hành một thí nghiệm thứ hai, trong đó các nhà nghiên cứu đặt một số loại cây trồng trong nhà trong các môi trường có limonene và formaldehyde. Sau khi thử nghiệm nhiều loại cây khác nhau, họ thấy rằng oải hương, cây Dây nhện, ổi, dương xỉ là hiệu quả nhất trong việc giảm các tác nhân hóa học trong không khí.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên người dân giảm lượng sản phẩm chứa limonene sử dụng trong nhà. Kiểm tra phía sau máy khử mùi không khí, các sản phẩm tẩy rửa có mùi thơm và nến thơm để xem nó có chứa limonene hay không.

Nếu thấy có chất này trong danh sách, hãy cân nhắc thử một mùi khác hoặc chọn loại không mùi. Và đừng quên mở cửa sổ sau khi đốt nến hoặc sử dụng sản phẩm vệ sinh – nó sẽ khuếch tán thay vì tập trung các hóa chất giải phóng vào không khí.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
0