Nguy Cơ Trẻ Em Cắt Amidan Vào Dịp Hè Tăng Cao

Theo các báo cáo từ các trung tâm y tế ở TPHCM, trong đó, nổi bật nhất là bệnh viên nhi đồng thì được biết là chỉ trong khoảng 3 tháng hè vừa qua, số lượng trẻ đến bệnh viện để cắt amidan tăng cao gấp 5 lần so với nhưng tháng khác.

Yếu tố thời  tiết chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm amidan tăng cao ở trẻ em nói chung và các trẻ em phải cắt amidan nói riêng, Thời điểm từ tháng 5 – 7 là giai đoạn giao mùa, trời nắng nóng oi bức và hay mưa. Thêm vào đó, vào mùa hẻ, các trẻ được cho nằm máy lạnh, uống nước đá thường xuyên cũng khiến bệnh tăng đột biến trong những tháng hè.

nguy-co-cat-amidan-tre-em-vao-mua-he

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây nên viêm amidan ở trẻ em thường là do vi trùng, virus (lây qua vệ sinh, ăn uống…) và do trẻ la hét nhiều, uống nước đá, ăn kem, chơi nhiều ngoài nắng, đi bơi làm giảm sức đề kháng… Bên cạnh đó, trẻ bị trào ngược acid trong dạ dày cũng khiến amiđan bị viêm mãn tính.

Đọc thêm: Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất

Dưới đây là các lưu ý từ các chuyên gia để các bậc cha mẹ có thể chăm sóc trẻ sau khi cắt Amiđan và nạo V.A được tốt nhất:

Sau khi cắt Amidan bệnh nhân sẽ không được về ngay mà phải nằm lại theo dõi khoảng 4 – 6 tiếng đồng hồ, những người ở xa thường được giữ lại theo dõi đến ngày hôm sau. Sau khi về nhà bệnh nhân cần được chăm sóc và theo dõi đúng cách để tránh những tai biến có thể xảy ra.

Theo dõi tình trạng chảy máu sau mổ:

– Thông thường sau khi cắt Amiđan khoảng 4 – 6 tiếng đồng hồ bệnh nhân sẽ được về nhà, nếu những người ở xa thường được giữ lại theo dõi đến ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng chảy máu nhiều hoặc có biểu hiện bất thường như đại tiện phân đen, tiểu ít… cần quay lại cơ sở y tế để được khám và theo dõi.

– Khoảng một tuần sau cắt Amiđan, lúc này các giả mạc ở hố mổ bắt đầu bung ra. Cũng giống như vết thương ngoài da, nếu màng da liền cũ của vết thương bung ra sớm khi da non ở dưới chưa tái tạo sẽ bị rớm máu. Tại hố cắt Amiđan cũng vậy, khi giả mạc rụng mà lớp niêm mạc bên dưới chưa tái tạo hoàn chỉnh sẽ dễ chảy máu.

– Ngoài ra, những ngày đầu sau mổ, trẻ thường hay bị đau họng, khiến cho trẻ bị mất ngủ, khó ăn

Về dinh dưỡng:

– Thông thường nếu không có vấn đề gì xảy ra, sau 2 ngày đầu có thể cho trẻ ăn lỏng như:súp loãng nguội, sữa mát. Đến ngày 3 – 4 cho trẻ ăn cháo lỏng.
– Trong 10 ngày đầu sau khi phẫu thuật, Tuyệt đối đừng để trẻ ăn những thức ăn như chua, cay, cứng, nóng. Sau khi ăn cần súc miệng nhẹ nhàng (tránh súc họng mạnh gây chảy máu).

Trẻ em có hệ hô hấp khá nhạy cảm với tác nhân môi trường bên ngoài, các tác nhân như: vi trùng, siêu vi trùng có thể dễ dàng tấn công vào cơ quan hô hấp của trẻ qua đường mũi, miệng và da. Cha mẹ cần chú ý:

– Cải thiện môi trường sống của trẻ, nhà ở thoáng đãng khô ráo về mùa hè, kín gió về mùa đông.

– Giữ vệ sinh mũi họng cho trẻ, nên thường xuyên nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý có tác dụng vệ sinh mũi họng tốt.

– Những mùa lạnh cần giữ ấm cơ thể của trẻ, nhất là vùng cổ, thêm vào đó là bàn chân, hạn chế cho trẻ đi chân trần

– Chữa trị kịp thời và đúng với những phương pháp của bác sĩ để  tránh cho trẻ bị viêm họng cấp

Tìm hiểu thêm: giá cắt amidan

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
0