Nguyên nhân sáng cứ ngủ dậy là đau đầu

Thức dậy với cơn đau đầu thường khiến một ngày mới trở nên chán nản. Theo nhiều thống kê thì đau đầu vào buổi sáng thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Những người trong độ tuổi từ 45 đến 64 có nguy cơ gặp phải tình trạng đau đầu này cao nhất. Nguyên nhân sáng cứ ngủ dậy là đau đầu thường do trầm cảm, lo lắng, mắc chứng ngưng thở khi ngủ hoặc ngủ lịm. Ngoài ra uống rượu quá nhiều cũng là lý do dẫn đến đau đầu buổi sáng.

Lo lắng hoặc trầm cảm – Nguyên nhân sáng cứ ngủ dậy là đau đầu

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhân tố quan trọng nhất liên quan đến cơn nhức đầu buổi sáng là lo lắng và trầm cảm. Những người bị lo lắng có nguy cơ nhức đầu buổi sáng gấp đôi so với những người bình thường. Nguy cơ này cao cấp 2.7 lần ở những người bị trầm cảm. Đặc biệt với những trường hợp vừa có cả chứng lo lắng và rối loạn trầm cảm thì nguy cơ bị đau đầu vào buổi sáng cao gấp 3.5 lần. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc chống lo âu lại làm trầm trọng thêm nguy cơ đau đầu vào buổi sáng.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ – Nguyên nhân sáng cứ ngủ dậy là đau đầu

Đau đầu khi thức đậy vào buổi sáng cũng có thể do  tình trạng ngừng thở khi ngủ, khi thành họng bị xẹp xuống trong khi ngủ gây cản trở hô hấp. Ngừng thở khi ngủ, đặc trưng bởi ngáy, có thể làm nồng độ CO2 tăng trong máu. Quá nhiều CO2 có thể khiến acid tích tụ, được gọi là nhiễm toan, dẫn đến đau đầu. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ thường cải thiện tình trạng đau đầu.

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân khiến người tỉnh giấc với cơn đau đầu.

Các phương pháp điều trị ban đầu cho chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm điều trị tình trạng nghẹt mũi, giảm cân ở những người thừa cân. Đeo khí cụ nha khoa hoặc thở áp dương liên tục trong lúc ngủ với máy thở CPAP, gắn với mặt nạ mũi hoặc mặt nạ miệng, được chỉ định đối với các trường hợp hội chứng ngưng thở khi ngủ mức độ trung bình và nặng.

Nghiến răng ban đêm – Nguyên nhân sáng cứ ngủ dậy là đau đầu

Một nguyên nhân khác có thể gây đau đầu vào buổi sáng là do nghiên răng về đêm khi đang ngủ. Nghiến răng khi ngủ còn đi kèm với nhiều vấn đề sức khỏe khác như gáy ngủ và ngưng thở khi ngủ. Giải pháp điều trị cho tình trạng này là không uống rượu. Tránh ăn quá no vào bữa tối, đi ngủ đúng theo lịch trình và giảm cân nếu người bệnh bị thừa cân, béo phì.

Rượu bia – Nguyên nhân sáng cứ ngủ dậy là đau đầu

Loại đồ uống có còn này làm nhiều người có nguy cơ cao bị đau đầu vào buổi sáng. Vì thế nên hạn chế nếu thường xuyên phải thức dậy với cơn nhức đầu khó chịu. Phòng khám đa khoa TPHCM

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
0