Triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình khác nhau ra sao

Thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình không giống nhau. Triệu chứng 2 bệnh này có nét tương đồng nên người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt. Sự nhầm lẫn sẽ dẫn đến hậu quả người bệnh dùng thuốc không đúng và bệnh không những không khỏi mà còn tái đi tái lại nhiều lần. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc phân biệt thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình.

Sự khác nhau giữa thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình

Triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình khá giống nhau, cùng có các triệu chứng như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… Do có các triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình là một. Việc nhầm lẫn này dẫn đến hậu quả người bệnh dùng thuốc không đúng và bệnh không những không khỏi mà còn tái đi tái lại nhiều lần.

Tuy có những triệu chứng tương đồng nhau nhưng nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình lại hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:
Triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình khá giống nhau như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…

-Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng suy giảm lượng máu lên não. Các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu não, rối loạn nhịp tim, suy thận, nghiện bia, rượu, thuốc lá, stress, thừa cân, béo phì, ít vận động… là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

-Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, ù tai, buồn nôn, mất cân bằng, đi đứng lảo đảo, có thể té ngã gây thương tích cho người bệnh. Các nguyên nhân gây bệnh gồm: Tuần hoàn kém (rối loạn tuần hoàn), rối loạn tuần hoàn não, nhiễm trùng não, viêm tai giữa cấp… và do thay đổi thời tiết.

Tóm lại, thiểu năng tuần hoàn não chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên rối loạn tiền đình mà thôi.
Biểu hiện đặc trưng nhất của rối loạn tiền đình là chóng mặt đi kèm với các triệu chứng khác như là hoa mắt, ù tai, buồn nôn, mất thăng bằng…

Biểu hiện đặc trưng nhất của rối loạn tiền đình là chóng mặt đi kèm với các triệu chứng như hoa mắt, ù tai, buồn nôn, mất thăng bằng… Bệnh thường tiến triển thành mạn tính và nặng dần lên, xảy ra thường xuyên hơn. Trong khi đó, biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não là chóng mặt, buồn nôn, nặng đầu khi thay đổi tư thế, kém tập trung, giảm khả năng tư duy và đãng trí… Những triệu chứng này thường gặp vào lúc nửa đêm hoặc gần sáng.

Cách điều trị thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình?

Trước tiên người bệnh cần đi khám ở phòng khám đa khoa TPHCM, bệnh viện hoặc cơ sở uy tín quen biết và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Căn cứ vào kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đứa ra chẩn đoán đánh giá tình trạng bệnh đang mắc phải, tư vấn và đưa ra chỉ định điều trị phù hợp, hiệu quả cho từng trường hợp bệnh nhân.

Với bệnh rối loạn tiền đình, bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân dùng các loại thuốc làm tăng cường tuần hoàn đến não đồng thời tư vấn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện phù hợp. Người bị rối loạn tiền đình nên tập yoga và một số môn thể dục nhẹ khác để hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn tiền đình.

Đối với bệnh thiểu năng tuần hoàn nào, tùy theo chẩn đoán mà bệnh nhân được bác sỹ kê đơn một số loại thuốc. Người bệnh cần nghiêm túc thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
0